Măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) là một trong những loại rau cao cấp có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao nên đã thu hút được sự quan tâm nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới và trong nước. Các kết quả nghiên cứu này, được thực hiện như: mô tả các đặc điển thực vật học, các hoạt chất, giá trị dinh dưỡng có trong chồi măng non, các biện pháp kỹ thuật trồng chăm sóc cây, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản chồi măng non.
Hiệu quả kỹ thuật của quy trình
Cây giống được tạo ra đồng đều, chất lượng cây giống tốt, sạch sâu bệnh, có thể sản xuất ở quy mô lớn và đạt được các chỉ tiêu sinh trưởng: Có 5 – 7 cây/bụi, cây cao 50 – 60 cm, cây có từ 16 – 23 cành lá, rễ nhiều từ 10 – 20 cái, khối lượng tươi 12 – 17 g/bụi cây. Sẵn sàng đưa ra trồng ở ruộng sản xuất.
Trồng cây măng tây xanh măng cao là 28.000 cây/ha (trồng hàng đơn: khoảng cách 120 cm x 30 cm). tỷ lệ măng loại 1 là 73,59 %, năng suất thực thu đạt 19,68 tấn/ha/năm.